Post Thumb

Một số bệnh lây truyền qua đường tì!nh d!ục khác, mặc dù ít được biết đến, nhưng lại có khả năng gây hại không kém các bệnh phổ biến như lậu, giang mai…

Một số bệnh lây truyền qua đường tì!nh d!ục khác, mặc dù ít được biết đến, nhưng lại có khả năng gây hại không kém các bệnh phổ biến như lậu, giang mai…

Hầu hết mọi người đã biết về các bệnh lây truyền qua đường t!ình d!ục(STDs) như bệnh lậu, nấm Chlamydia và mụn giộp sinh dục (herpes) – 3 căn bệnh STDs phổ biến nhất. Nhưng còn có một số bệnh STDs khác, mặc dù ít được biết đến, nhưng lại có khả năng gây hại không kém.
 
Dưới đây, chuyên gia của Women’s Health, Jennifer Wider, sẽ giải thích rõ hơn về 4 bệnh STDs này và những điều bạn cần thực hiện nếu không may mắc phải chúng.
 
1. Bệnh hạ cam (Chancroid)
 
Miêu tả: “Về cơ bản, bệnh STD này khiến bạn có những vết viêm hoặc loét trên bộ phận sinh dục. Các vết loét bắt đầu với những bướu nhỏ, và có thể phát triển thành những vết loét rộng tới 5 cm trong vòng hai ngày” chuyên gia Wilder cho biết.
 
Triệu chứng: “Cảm giác đau hoặc chảy máu trong khi giao hợp là 2 triệu chứng chính và đôi khi nó cũng khiến bạn đau khi đi tiểu. Hơn nữa, bạn có thể phát hiện các hạch bạch huyết sưng ở vùng bẹn và dưới rốn. Để chẩn đoán, hầu hết các bác sĩ có thể chỉ cần nhìn qua vết loét, nhưng đôi khi họ cũng phải kiểm tra kỹ hơn” Wilder cho biết.
 
Điều trị: Bạn có thể xử lý bệnh này với một tuần dùng thuốc kháng sinh. “Điều quan trọng là nếu thường xuyên quan hệ tì!nh d!ục, bạn cần phải tạo thói quen kiểm tra bộ phận sinh dục của bạn đầu tiên, nhờ đó, bạn sẽ nhận ra ngay nếu có điều gì bất thường,” chuyên gia Wilder nói.
 
4 bệnh lây truyền qua đường tình dục đáng sợ mà bạn chưa biết 1
Lậu, nấm Chlamydia và mụn giộp sinh dục (herpes) – 3 căn bệnh STDs phổ biến nhất. Ảnh minh họa
 
2. U mềm lây (Molluscum Contagiosum)
 
Miêu tả: Đây là một bệnh do virut chủ yếu lây lan thông qua tiếp xúc da với da, không nhất thiết phải thông qua quan hệ tì!nh d!ục. Và trên thực tế, đó là một bệnh lây nhiễm qua da thông thường – trẻ em cũng có thể bị mắc – nhưng khi nó xuất hiện ở bộ phận sinh dục của bạn, nó được coi là một bệnh tình dục.
 
Triệu chứng: Bệnh lây qua đường tìn!h dụ!c này được đặc trưng bởi những bướu mềm lồi lên, chứa đầy dịch ở trên bộ phận sinh dục của bạn. “Chúng có thể có kích thước nhỏ như đầu kim hay lớn như một cục tẩy bút chì. Thông thường, những bướu này không gây đau, nhưng chúng có thể trở nên ngứa”, chuyên gia Wilder nói thêm.
 
Điều trị: Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh này bằng cách xem qua vào nốt mẩn hoặc bướu của bạn. Một số bác sĩ sẽ chỉ đơn giản là điều trị áp lạnh với nitơ; cũng có thể dùng những loại kem bôi theo toa.
 
3. Cytomegalovirus (CMV)
 
Miêu tả: Đó là một loại virus có liên quan đến virus gây bệnh thủy đậu, herpes simplex, và bạch cầu đơn nhân. “Nó lây lan từ người này sang người khác qua dịch cơ thể như máu, nước bọt, nước tiểu, tinh dịch, và sữa mẹ. Nó cũng có thể lây lan qua đường tì!nh dụ!c, cho con bú, cấy ghép nội tạng, và thông qua nhau thai” chuyên gia Wilder cho biết.
 
Triệu chứng: Hầu hết mọi người không xuất hiện triệu chứng. Nhưng trong trường hợp cấp tính, CMV có thể gây ra các triệu chứng đơn dạng như sốt, đau họng, chán ăn, mệt mỏi, và các hạch bạch huyết.
 
Điều trị: Bởi vì nó là một loại virus, thuốc kháng sinh không có tác dụng. “Virus này thường tự giới hạn, có nghĩa là nó hoạt động theo cách riêng trên cơ thể của riêng bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp nặng, các thuốc kháng virus cho thấy hiệu quả”, chuyên gia Wilder lý giải. Bà nó them: “Một điều rất quan trọng là: một khi bạn đã bị nhiễm CMV, các virus sẽ tồn tại theo bạn đến hết đời (tương tự như herpes). Nếu cơ thể bạn khỏe mạnh, CMV trở nên không hoạt động hoặc tiềm ẩn”.
 
4 bệnh lây truyền qua đường tình dục đáng sợ mà bạn chưa biết 2
Một số bệnh lây truyền qua đường tìn!h dụ!c khác, mặc dù ít được biết đến, nhưng lại có khả năng gây hại không kém các bệnh phổ biến . Ảnh minh họa.
 
4. Bệnh hột xoài – Lymphogranuloma Venereum (LGV)
 
Miêu tả: Đó là bệnh nhiễm trùng mạn tính của toàn bộ hệ thống bạch huyết của bạn, gây ra bởi 3 chủng khác nhau của vi khuẩn chlamydia sinh dục.
 
Triệu chứng: “Bệnh STD này có thể gây ra đau bụng dưới, tiêu chảy, sưng hạch bạch huyết, và đi ngoài đau đớn. Đây là những triệu chứng mà mọi người thường cho rằng không liên quan tới một bệnh STD, vì vậy nếu bạn gặp phải, điều quan trọng nhất là phải tìm ra nguyên nhân có thể và đi khám bác sĩ ngay lập tức”, chuyên gia Wilder nói.
 
Điều trị: “Thông thường, bác sĩ sẽ sinh thiết hạch bạch huyết của bạn đầu tiên. Tiếp đó, bạn sẽ phải dùng kháng sinh trong khoảng một tuần, và sau đó, bạn sẽ khỏe lại”, theo chuyên gia Wilder.
 
Theo WomenHealth/Trí Thức Trẻ