Post Thumb

Chàm là một loại bệnh chịu sực tác động khá lớn của những biến đổi về mặt địa lý, chủng tộc. Ở các nước vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới có độ ẩm cao như ở Việt Nam có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn các vùng khác, chiếm đến 25% trên tổng số các bệnh ngoài da;

Chàm (tên y học gọi là eczema) là một loại bệnh ngoài da khá phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới, nó chiếm đến ¼ trên tổng số các bệnh ngoài da và đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và vẻ đẹp thẩm mỹ của những bệnh nhân mắc bệnh.

Chàm là một loại bệnh chịu sực tác động khá lớn của những biến đổi về mặt địa lý, chủng tộc. Ở các nước vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới có độ ẩm cao như ở Việt Nam có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn các vùng khác, chiếm đến 25% trên tổng số các bệnh ngoài da;

– Bệnh chàm tùy theo mức độ mà có thể phân thành: cấp, bán cấp hay mạn tính. Bệnh này cũng có thể gặp phải ở trẻ em đang bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên;

cham da

Nguyên nhân nào gây bệnh chàm

Bệnh chàm phát sinh do hai yếu tố: Cơ địa và dị ứng nguyên.

– Cơ địa: Có thể có tính chất gia đình, di truyền, tiền sử trong gia đình bệnh nhân có người bị chàm. Nhiều nghiên cứu cho thấy cơ địa là những biến đổi sinh vật, chuyển hóa các chất do rối loạn chức năng nội tạng, nội tiết, thần kinh. Tác nhân kích thích bên trong, có thể là bị viêm xoang, xơ gan, các bệnh thận, viêm tai…

– Do dị nguyên gồm nhiều loại như: Lưu huỳnh, thủy ngân, thuốc tê, sunfamid, chloracid, penicillin, streptomycin, noramidopyrin, xi măng, thuốc nhuộm, nguyên liệu làm cao su, sơn xe, dầu mỡ, phân hóa học, thuốc sâu, vi khuẩn, nấm, nọc côn trùng; nhiệt độ nóng, lạnh, độ ẩm, sự cọ xát; quần áo nilon, giày dép cao su, nilong, khăn len, phấn sáp, mỹ phẩm, cây sơn, rau đay, cỏ hoang; các thực phẩm: tôm, cua, cá (cá ngừ và một số cá biển khác.

Điều trị bệnh chàm bằng cách dân gian.

Thuốc uống

Đối với những người khỏe mạnh, ăn ngủ bình thường, chỉ bị mọc mụn và ngứa, chảy nước ở nơi tổn thương, tùy theo điều kiện có thể lựa chọn một trong các bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp dưới đây để chữa:

Bài 1: Kim ngân hoa 16g (nếu không có hoa, có thể dùng dây kim ngân 30g thay thế), thổ phục linh 30g, vỏ cây núc nác 16g, cỏ thanh ngâm 20g. Tất cả các vị thuốc cho vào nồi, đổ ngập nước trên mặt thuốc 2-3cm, đun sôi, giữ nhỏ lửa 15-20 phút, chia 3 lần uống trong ngày vào lúc đói.

Cây kim ngân có tác dụng chữa bệnh chàm da

Bài 2: Thổ phục linh 16g, khổ sâm lá 12g, vỏ núc nác 12g, hạ khô thảo 12g, nhân trần 20g, kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa (sao vàng) 12g, cam thảo 6g. Tất cả các vị thuốc cho vào nồi, đổ ngập nước trên mặt thuốc 2-3cm, đun sôi, giữ nhỏ lửa 15-20 phút, chia 3 lần uống trong ngày vào lúc đói.

Đối với những người bị chàm có kèm theo một số chứng trạng bệnh lý toàn thân, như người mệt mỏi, da nhợt nhạt, tiêu hóa kém, bụng và sườn đầy trướng, chán ăn, đại tiện lỏng, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng nhớt, mạch huyền tế (nhỏ nhưng căng như dây đàn), dùng bài thuốc sau: Đẳng sâm 12g, bạch truật (sao) 10g, sinh địa 12g, ý dĩ nhân 10g, thổ phục linh 10g, trần bì (vỏ quýt để lâu ngày) 6g, kinh giới (cành và lá) 10g, cúc hoa 10g, cam thảo 6g. Sắc với 1.000ml nước, đun cạn còn 450ml, chia thành 3 phần, uống vào buổi sáng, trưa và chiều tối, lúc đói bụng. Có tác dụng kiện tỳ, dưỡng huyết và thanh trừ thấp nhiệt.

ke dau ngua

Ké đầu ngựa có tác dụng chữa bệnh chàm da

 

Thuốc rửa: Tùy theo điều kiện, có thể sử dụng một trong các bài thuốc sau:

Bài 1: Xuyên tiêu 30g, hoa cây chổi xuể 20g, hành sống (dùng toàn cây – cả rễ, củ và lá) 10 củ, cho vào nồi đất, đổ ngập nước, đun sôi khoảng 5 phút, đem xông âm nang, lúc nước thuốc nguội thì dùng để rửa chỗ bị chàm.

Bài 2: Vỏ cây hòe 50g, vỏ cây núc nác 50g, hương nhu 30g, khổ sâm lá 30g. Đun sôi kỹ, dùng để rửa chỗ da bị chàm.

Thuốc bôi

Bài 1 (thuốc mỡ chế từ quả phi lao): Quả phi lao khô 300g, tóc rối 20g, ôxit kẽm 10g, dầu lạc hay dầu dừa 50ml. Cách chế: Quả phi lao và tóc rối thiêu tồn tính (đốt thành than nhưng không thành tro), nghiền thành bột mịn, trộn đều với ôxít kẽm, sau đó rót từ từ dầu lạc hoặc dầu dừa vào, đánh đều thành thuốc mỡ, dùng để bôi chỗ da bị bệnh, ngày bôi 2-3 lần.

Bài 2 (chế từ hạt máu chó): Hạt máu chó rang giòn, tán thành bột mịn, hòa với dầu vừng bôi vào chỗ da bị chàm.

Hân Hân (TH)