Post Thumb

Công nghệ thanh trùng giúp sữa chua giữ trọn vẹn những chất dinh dưỡng được lên men từ sữa và chất lượng sản phẩm ổn định.

Vừa qua, tại TP HCM, buổi tọa đàm về công nghệ thanh trùng sữa chua đã được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia Việt Nam và quốc tế: Tiến sĩ (TS) Renate Zwijsen (Cựu Giảng viên cao cấp Học viện Dược phẩm Utrecht - Hà Lan), Chuyên gia Dinh dưỡng Nguyễn Thị Hoa và Chuyên gia Tiêu hóa Nguyễn Ngọc Sơn. Các chuyên gia cho rằng công nghệ thanh trùng đã giúp sữa chua giữ trọn vẹn những chất dinh dưỡng được lên men từ sữa và giữ chất lượng sản phẩm luôn ổn định.

Vne_-_2.jpg

Ăn sữa chua mỗi ngày giúp phòng ngừa bệnh loãng xương và giảm nguy cơ cao huyết áp.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Hoa (Phó Hội trưởng Hội Dinh dưỡng - Thực phẩm TP HCM), sữa chua làm tại nhà có thể bị lẫn tạp khuẩn từ nguồn nguyên liệu, dụng cụ, cách thức chế biến… khiến sản phẩm dễ bị hư hỏng. Do đó, thời hạn sử dụng của sữa chua tự làm tại nhà chỉ giới hạn trong vòng vài ngày. Việc giữ nguyên được chất lượng như tại thời điểm xuất xưởng cũng là một vấn đề với các nhà sản xuất. Nguyên nhân là do quá trình lên men trong sữa chua thông thường vẫn tiếp tục diễn ra nên nếu bảo quản không đúng cách, chất lượng sản phẩm có thể trở nên không ổn định, ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon và dưỡng chất ban đầu.

DSC_5003.JPG

TS.Renate Zwijsen trình bày về quy trình thanh trùng sữa chua tiêu chuẩn của châu Âu.

Tiến sĩ Renate Zwijsen (Hà Lan) cho biết công nghệ thanh trùng tiên tiến giúp quá trình lên men ngừng lại đúng thời điểm, khiến sản phẩm giữ trọn các dưỡng chất như đường đạm dễ tiêu hóa, các vi chất tối ưu như canxi, vitamin và mùi vị nguyên kem, thơm ngon đặc trưng như sữa chua nhà làm... Điều này được đánh giá là một bước tiến trong công nghệ chế biến và bảo quản sữa chua, giúp sản phẩm duy trì trọn vẹn dưỡng chất và vị ngon, đồng thời kéo dài một cách tự nhiên thời hạn sử dụng mà không cần dùng đến chất bảo quản.

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Sơn chia sẻ thêm dưới góc độ tiêu hóa, sữa chua thanh trùng, cũng như sữa chua thông thường, được trải qua quá trình lên men tự nhiên nên các chất dinh dưỡng của sữa đều được chuyển hóa ở dạng dễ hấp thụ hơn. Quá trình lên men đã giúp chuyển hóa lactose - chất khó hấp thu trong sữa thành axít lactic - chất dễ hấp thu, do đó những người bất dung nạp lactose, vốn không hấp thu được lactose, có thể ăn sữa chua để bổ sung các dưỡng chất của sữa. Ăn ít nhất một hũ sữa chua mỗi ngày còn có ý nghĩa tích cực trong việc phòng ngừa một số bệnh như loãng xương, giảm nguy cơ cao huyết áp.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai, trẻ em và người không uống được sữa do bất dung nạp lactose nên dùng sữa chua thường xuyên để bổ sung dinh dưỡng thay việc uống sữa. Tuy nhiên do được làm sữa bò nên sữa chua không dùng được cho người có triệu chứng dị ứng đạm sữa bò.

Theo VNExpress.net